Làm thế nào để phòng tránh bệnh còi xương

Làm thế nào để phòng tránh bệnh còi xương

Theo tài liệu nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương, trong vòng 3 năm đầu đời, khoảng 70% trẻ em có thể thoát khỏi tình trạng còi xương nếu cha mẹ chăm sóc đúng cách.

Trẻ có thể mắc phải chứng còi xương với nhiều nguyên nhân khác nhau. Có trẻ còi xương do ăn quá nhiều chất bột, đạm làm ảnh hưởng để quá trình chuyển hóa – gây tăng đào thải canxi ra nước tiểu. Có trẻ còi xương do không thể hấp thụ canxi vì chế độ ăn thiếu dầu mỡ nên vitamin D không có dung môi để hòa tan. Ngoài ra, những trường hợp sinh non, sinh đôi, suy dinh dương bào thai, rối loạn tiêu hóa kéo dài … cũng dẫn đến chứng còi xương. Dù nguyên nhân là như thế nào thì chúng ta cũng đều có cách phòng chống và ngăn chặn căn bệnh này bằng những cách sau.

  1. Dành cho mẹ đang mang thai

Mẹ bầu tắm nắng cho con khỏe khoắn!

Để ngăn ngừa nguy cơ còi xương cho con ngay thừ thời kì mang thai thì mẹ bầu nên dành thời gian tắm nắng mỗi ngày. Chỉ cần mỗi ngày đi dạo ngoài trời tắm nắng từ 15 – 20 phút là đủ. Bên cạnh đó, vào thai kì thứ 7 thì mẹ đã có thể bắt đầu uống bổ sung vitamin D 200.000 IU để phòng còi xương cho con. Tuy vậy, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu uống bổ sung.

Ngoài, ra để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bào thai mẹ cũng nên chú trọng nhóm thực phẩm “giàu canxi, dồi dào vitamin D”. Một lưu ý quan trọng không kém đó là chú ý nạp đủ lượng dầu mỡ vào cơ thể để tạo được dung môi hòa tan vitamin D.

  1. Dành cho trẻ sơ sinh

Canxi + vitamin D = Khắc tinh của chứng Còi Xương

Bé nên được nuôi bằng sữa mẹ.

Tuy sữa mẹ được đánh giá là có ít vitamin D nhưng nó là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ. Sữa mẹ giúp cơ thể con có sức đề kháng tốt, phát triển hoàn thiện từ hệ tiêu hóa đến tuần hoàn. Góp phần thúc đẩy quá trình chuyển hóa vitamin D và phát triển khung xương hoàn thiện.

Biện pháp tiếp theo chính là chế độ ăn đa dạng. Từ 6 tháng tuổi trở lên là trẻ đã có thể bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác nhau. Mẹ nên bắt đầu lên kế hoạch cho những bữa ăn giàu canxi và vitamin D. Những thực phẩm đứng top đầu ưu tiên cho giai đoạn này là dầu cá, cá hồi, cá thu, lòng đỏ trứng, sữa..

Tắm nắng mỗi ngày!

Vitamin D còn thường được gọi vui là vitamin nắng, không phải vì nó có chứa trong nắng mà là nó được “kích hoạt” bởi tia UV của ánh nắng mặt trời. Con người cũng có cơ chế “quang hợp” giống như cây xanh vậy. Các chất tiền thân của Vitamin sau khi được ánh nắng mặt trời chiếu vào thì chuyển hóa thành vitamin D. Bởi vậy, để cơ thể có thể tổng hợp và hấp thụ vitamin D thì trẻ phải được đảm bảo tắm nắng sớm mỗi ngày. Khoảng thời gian tuyệt vời nhất để đón nắng non là trước 9h sáng và mỗi lần kéo dài từ 15-30 phút. Tuy nhiên, thời gian tắm nắng cũng cần phải thay đổi theo mùa.

Nếu như vào mùa hè mẹ cho bé tắm nắng từ lúc 7h sáng thì cách tắm cho bé vào mùa đông thì khoảng từ 9h-10h để tránh trẻ nhiễm lạnh và thêm khoảng 10 phút buổi chiều từ 4h-4h30 chiều. Tuyệt đối không cho trẻ tắm nắng trước 16h vì lúc này các tia cực tím rất mạnh, dễ gây tổn thương cho da.

Bổ sung trực tiếp Vitamin D

Phương pháp cuối cùng là bổ sung trực tiếp vitamin D cho trẻ dưới dạng thuốc nhỏ giọt hoặc viên nang dầu cá. Tuy nhiên, việc bổ sung trực tiếp chỉ được sử dụng khi và chỉ khi có sự đồng ý của bác sĩ các mẹ nhé. Nhưng mẹ có thể tham khảo thông tin theo khuyến cáo của Viện Hàn Lâm Nhi – Hoa Kỳ thì liều lượng vitamin D cung cấp hợp lý cho trẻ như sau:

– Trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc bú mẹ một phần (uống kèm sữa công thức) cần được bổ sung vitamin D liều 400 IU mỗi ngày, bắt đầu vài ngày sau khi sinh.

– Ngừng dùng vitamin D khi bé đã cai sữa và uống mỗi ngày 1 lít sữa có bổ sung vitamin D (sữa công thức với trẻ < 12 tháng hoặc sữa bò với trẻ >12 tháng). Nếu bé uống ít hơn 1 lít sữa mỗi ngày thì vẫn cần bổ sung 400 IU vitamin D/ngày. Tiếp tục cho uống vitamin D tới khi bé uống đủ 1 lít sữa giàu Vitamin D mỗi ngày.

– Trẻ có nguy cơ cao thiếu vitamin D như trẻ dùng một số thuốc điều trị đặc biệt hoặc bị một số bệnh mạn tính có thể cần bổ sung vitamin D liều cao hơn.

Bú mẹ hoàn toàn Bú mẹ + Sữa công thức Sữa công thức/sữa bò
<1 lít sữa bổ sung vitamin D/ngày 1 lít sữa bổ sung vitamin D/ngày <1 lít sữa bổ sung vitamin D/ngày 1 lít sữa bổ sung vitamin D/ngày
400 IU 400 IU Không bổ sung 400 Không bổ sung

 

Với trẻ lớn nếu không nhận đủ 400 IU vitamin D mỗi ngày thông qua thực phẩm cũng cần được bổ sung vitmin D hàm lượng 400 IU/ngày.

Chứng còi xương chắc chắn sẽ không có cơ hội phát bệnh nếu cả mẹ và bé đều tích cực phòng chống!