BÉ CẢM SỐT DAI DẲNG, NÊN HAY KHÔNG NÊN BẬT ĐIỀU HÒA?

BÉ CẢM SỐT DAI DẲNG, NÊN HAY KHÔNG NÊN BẬT ĐIỀU HÒA?

Ông mặt trời cũng đang bị sốt giống con hay sao mà nắng nóng quá mẹ ơi! Mẹ bật điều hòa để con hạ nhiệt và nhanh hết sốt được không mẹ.

Khi con sốt con nên bật điều hòa không?

Theo lời khuyên của các bác sĩ nhi, con bị sốt vẫn có thể nằm máy lạnh bình thường. Khi con đang sốt mà thời tiết mát và dễ chịu sẽ làm con thoải mái hơn, nhưng phải để nhiệt độ ở mức vừa phải, không quá lạnh và không nên để điều hòa thổi thẳng vào người. Nhiệt độ tốt nhất cho bé là từ 27-28 độ. Ngoài ra mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc nằm máy lạnh sau:

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ phù hợp với người lớn chưa chắc đã phù hợp với thân nhiệt của trẻ em bọn con. Hệ thống điều chỉnh thân nhiệt của con vẫn chưa hoàn thiện, nhất là khi con dưới 3 tuổi, nên nếu nhiệt độ chỉ cần hơi tăng là con đã bị nóng rồi. Nhưng nếu quá lạnh thì cũng dễ khiến con bị nhiễm lạnh. Thông thường thì mức nhiệt độ từ 27-29 độ C thường được áp dùng ở các phòng nuôi dưỡng bệnh nhi tại bệnh viện.

Theo mẹo thông thường thì, mức nhiệt độ mẹ cảm thấy hơi nóng và toát mồ hôi là phù hợp với con. Nếu mẹ cảm thấy mát thì con sẽ cảm thấy lạnh.

Không bật điều hòa 24/24

Nếu như bật điều hòa liên lục sẽ khiến cho không khí trong phòng bị tù đọng, không tốt cho hệ hô hấp của con. Mỗi ngày ít nhất phải 2 lần tắt điều hòa, mở hết các cửa cho thông khí và đón anh nắng vào phòng càng nhiều càng tốt để diệt khuẩn.

Quy tắc 3 phút

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài dễ khiến con bị sốc nhiệt, nhất là khi cơ thể đang bị ốm, đề kháng yếu. Vì vậy, mẹ hãy áp dụng “quy tắc 3 phút”, nghĩa là khi muốn vào phòng thì hãy mở cửa trước đó 3 phút và cho con ở gần cửa để làm quen với nhiệt độ bên trong phòng. Khi ra ngoài cũng làm tương tự.

Không nằm nơi gió lùa

Nếu quạt gió điều hòa thổi thẳng vào mặt hay vào đầu con thì rất dễ gây bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi …  Vì vậy đừng để con nằm nơi gió lùa hay dưới hướng quạt thẳng của điều hòa.  Nên đắp cho con một tấm chăn mỏng quanh vùng bụng.

Vệ sinh và tạo độ ẩm cho căn phòng

Phòng bật điều hòa cần được thường xuyên lau dọn nếu không mầm bệnh, vi khuẩn, nấm mốc.. sẽ thuận lợi sinh sôi và gây bệnh. Ngoài ra, bật điều hòa nhiều làm khô không khí, thiếu ẩm nên mẹ hãy bật thêm máy phun sương hoặc máy tạo độ ẩm trong phòng. Trong trường hợp không có máy thì mẹ có thể đặt thêm một chậu nước trong phòng là được.

Ngoài việc tuân thủ những quy tắc trên khi bật điều hòa cho con, mẹ cũng nên:

– Cho con dùng nước uống giải nhiệt như nước cảm, nước chanh …

– Cho con mặc đồ dễ thấm mồ hôi như cotton

– Nên bật thêm quạt thông gió khi sử dụng điều hòa, để không khí được lưu thông tốt hơn.