BÉ CẢM SỐT CHẲNG NGỪNG MẸ “XỬ” BẰNG CÁCH NÀO?

BÉ CẢM SỐT CHẲNG NGỪNG MẸ “XỬ” BẰNG CÁCH NÀO?

Sốt không phải là bệnh, sốt là triệu chứng của bệnh khác, đa phần là nhiễm trùng. Khi thấy trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, quấy khóc, dễ nổi cáu, ngủ lơ mơ, rùng mình, thân nhiệt tăng có nghĩa là trẻ đang lên cơn sốt cao.

Sốt cao không dứt mẹ phải làm sao?

Sốt là dấu hiệu y khoa thông thường đặc trưng bởi sự gia tăng nhiệt độ cơ thể cao hơn khoảng dao động bình thường của nhiệt độ cơ thể người là 36.5–37.5 °C. Sốt không phải là bệnh, sốt là triệu chứng của những căn bệnh mà đa phần là nhiễm trùng.

Trẻ em bị sốt có thể do một vài nguyên nhân như: cảm nắng, nhiễm trùng, mặc quá nhiều quần áo gây nóng, sốt sau tiêm chủng, sốt mọc răng…Sốt là phản ứng bình thường của cơ thể để chống lại vi khuẩn nên các mẹ cũng đừng nên quá lo lắng quá. Thông thường khi trẻ bị sốt cao mà mẹ sớm có các biện pháp chăm sóc và hạ sốt cho trẻ thì bé sẽ nhanh chóng hạ nhiệt.

Giúp con hạ sốt đúng cách

– Cho con mặc quần áo thoáng mát, nằm ở thông thoáng, không có gió lùa.

– Lau người cho con bằng nước ấm, đặc biệt chú ý các vị trí như nách, bẹn. Lau người vài lần cho đến khi thân nhiệt hạ xuống tầm 37,5 độ C.

– Cho con uống thuốc hạ sốt bằng paracetamol, tính liều theo cân nặng. Tức là đối với paracetamol trẻ em dưới 1 tháng: 10 mg / kg / liều, 3 – 4 lần mỗi ngày khi cần thiết. Trẻ em từ 1 tháng trở lên: 15 mg / kg / liều, 3 – 4 lần mỗi ngày khi cần thiết (tối đa 60 mg / kg / ngày.

– Khi sốt, cơ thể trẻ sẽ mất nước và chất điện giải. Vì vậy mẹ cần bù đắp lại sự mất mát này qua đường uống như nước lọc và các loại nước ép trái cây.  Dung dịch oresol (dung dịch bù điện giải) hoặc nước trái cây như cam, chanh sẽ bù lại nhu cầu về nước và chất khoáng cho con.

– Bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ để cơ thể con kịp thời phục hồi mà không bị kiệt sức. Mẹ nên đảm bảo thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng nhưng vẫn loãng và dễ nuốt. Với trẻ dưới 6 tháng thì tiếp tục cho bú bằng sữa mẹ, còn mẹ thì nên ăn uống và nghỉ ngơi điều độ để cung cấp đủ sữa cho con. Trẻ lớn thì nên cho trẻ ăn ít nhưng nhiều bữa, mỗi bữa là những món dễ tiêu như cháo, ngũ cốc, sữa. Mẹ nên cho vào thực đơn nhiều rau xanh đậm và trái cây bổ sung vitamin và khoáng chất như chuối, đu đủ, cam..

 

Trong trường hợp mẹ vẫn không thể hạ sốt cho con dù đã áp dụng những cách trên thì nên đến gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.