Cách hay điều trị bệnh còi xương cho trẻ

Cách hay điều trị bệnh còi xương cho trẻ

Bệnh còi xương có thể chữa lành ngay tại nhà chỉ sau vài tháng nếu trẻ được bổ sung vitamin D và Canxi đúng cách. Tùy theo nguyên nhân và tình trạng bệnh mà chúng ta lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh còi xương là do cơ thể trẻ thiếu hụt vitamin D và Canxi trong quá trình phát triển khung xương. Cho nên nếu được cung cấp đủ dưỡng chất thì những tổn thương sẽ phục hồi sau vài ngày hoặc vài tháng tuy mức độ. Nếu trẻ được điều trị sớm, trong giai đoạn khung xương đang phát triển thì những biến dạng xương sẽ cải thiện và hết hoàn toàn.

  1. Cách điều trị tại nhà

Dưới đây là những cách bổ sung vitamin D và Canxi đơn giản và  hữu hiệu nhất mà mẹ có thể làm tại nhà.

Trời nắng! Trời Nắng! Mình đi tắm nắng!

Nắng sớm trước 9h là nắng non dành cho trẻ con!

Dưới ánh nắng mặt trời, tiền thân vitamin D sẽ chuyển thành vitamin D giúp điều hóa chuyển hóa và hấp thụ canxi, phốt pho – 2 dưỡng chất không thể thiếu để hình thành khung xương. Mẹ hãy để các vùng da như tay, chân, lưng bụng được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trước 9h hàng ngày. Những ngày đầu, mẹ hãy cho bé tắm nắng từ 10-15 phút sau đó tăng dần đến 30 phút cho những lần sau. Mẹ nên lưu ý là ánh nắng phải chiếu trực tiếp lên da mới có tác dụng nhé. Để tắm nắng cho trẻ đúng cách mẹ hãy làm như sau:

– Giai đoạn chuẩn bị: Thời gian đầu, mẹ chỉ nên để lộ một phần da của bé, cho bé ở trong bóng râm trong khoảng 10 phút, và tiếp tục tăng thời gian lên 20 phút trong ngày thứ hai, 30 phút cho ngày thứ ba.

– Tắm nắng cho trẻ: Cho bé mặc quần áo để hở từ bàn chân, che mặt và mắt cho bé. Tắm nắng 5 phút ở mặt thân trước và 5 phút ở thân sau ở ngày thứ 4. Những ngày tiếp theo, cho bé mặc áo hở từ đầu gối rồi kéo dần phần che lên đùi, bụng, ngực, và tăng thêm 5 phút mỗi ngày. Thời gian tắm không nên quá 30 phút mỗi ngày.

Trong trường hợp, vào mùa đông không có ánh nắng, chúng ta có thể đưa trẻ đi tắm điện ở khoa vật lý liệu pháp tại các bệnh viện. Ở đó sẽ có những người có chuyên môn hướng dẫn và chăm sóc cho trẻ.

Lưu ý: Trong lúc tắm nắng, nếu thấy chuyển sang màu đỏ, ra nhiều mồ hôi, mạch đập nhanh, mẹ nên cho bé uống chút nước lọc ngay và lấy nước ấm lau người bé.Không nên tắm nắng cho trẻ ở những nơi gió lộng, nên chọn nơi thoáng đãng, có nhiều nắng.

Uống bổ sung vitamin D

Theo viện nghiên cứu Y học Hoa Kỳ nghiên cứu thì nhu cầu vitamin D ở trẻ < 1 tuổi là 400 IU/ngày, ở trẻ em từ 1 tuổi trở lên và người trưởng thành < 50 tuổi là 600 IU/ngày. Mẹ có thể cho con uống vitamin D để bổ sung, tuy nhiên phải chú ý giới hạn tối đa vì uống vượt mức có thể có ảnh hưởng không tốt. Giới hạn này ở trẻ em < 6 tháng là 1000 IU/ngày, ở trẻ 6-12 tháng là 1500 IU/ngày, trẻ 1-2 tuổi là 2500 IU/ngày, trẻ 3-7 tuổi là 3000 IU/ngày, và từ 8 tuổi trở lên là 4000 IU/ngày. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được quyết định đúng nhất.

Thực đơn “Giàu canxi, dồi dào vitamin D”

Vitamin D rất tốt cho sự phát triển của bé

Theo viện nghiên cứu Y học Hoa Kỳ nghiên cứu thì nhu cầu vitamin D ở trẻ < 1 tuổi là 400 IU/ngày, ở trẻ em từ 1 tuổi trở lên và người trưởng thành < 50 tuổi là 600 IU/ngày. Mẹ có thể cho con uống vitamin D để bổ sung, tuy nhiên phải chú ý giới hạn tối đa vì uống vượt mức có thể có ảnh hưởng không tốt.

Giới hạn này ở trẻ em < 6 tháng là 1000 IU/ngày, ở trẻ 6-12 tháng là 1500 IU/ngày, trẻ 1-2 tuổi là 2500 IU/ngày, trẻ 3-7 tuổi là 3000 IU/ngày, và từ 8 tuổi trở lên là 4000 IU/ngày. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được quyết định đúng nhất.

Thực đơn “Giàu canxi, dồi dào vitamin D”

Sữa, cua, tôm, cá… là những thực phẩm nên được ưu tiên

 

Những bữa ăn của bé nên được chuẩn bị có chọn lọc hơn. Vitamin D có nhiều trong dầu cá, cá hồi, cá thu, lươn, lòng đỏ trứng, sữa. Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Trong rau, các loại hạt đậu đỗ, thủy hải sản cũng chứa nhiều canxi nhưng sự hấp thu canxi từ thực vật kém hơn canxi có trong sữa. Bên cạnh đó, có đủ dầu mỡ trong thực đơn cũng là một lưu ý quan trọng. Vì dầu ăn có tác dụng hòa tan vitamin D trong cơ thể,  nếu chế độ ăn thiếu dung môi thiết yếu này thì dù trẻ uống bổ sung vitamin D thì cũng không hấp thu được.

  1. Khi nào thì cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ?

Nếu mẹ áp dụng những phương pháp trên sau vài tháng mà trẻ vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, thì đó là lúc chúng ta nên đến gặp bác sĩ. Bởi có nhiều trẻ bị còi xương do rối loạn chuyển hóa chất chứ chỉ không đơn giản là thiếu. Trong trường hợp này chúng ta cần những xét nghiệm và lời khuyên từ người có chuyên môn. Có thể, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ cách ngăn chặn biến chứng bằng cách sử dụng canxi liều cao hoặc đưa ra những phương pháp điều trị phối hợp.