CÙNG XEM CÁCH MẸ MÁT TAY XỬ LÝ KHI TRẺ CHẢY NƯỚC MŨI

CÙNG XEM CÁCH MẸ MÁT TAY XỬ LÝ KHI TRẺ CHẢY NƯỚC MŨI

Sỗ mũi là triệu chứng thường xuyên, đầu tiên và dai dẳng nhất của những cơn cúm và cảm lạnh. Để hạn chế việc sổ mũi kéo dài mẹ có thể bỏ túi nhiều mẹo chữa trị hiệu quả mà không hề phức tạp.

Chảy nước mũi xảy ra thường xuyên từ khi ta còn nhỏ cho đến khi trưởng thành

Cấu tạo mũi của chúng ta được lót một lớp niêm mạc để giữ bụi bẩn và loại vui khuẩn trước khi đưa không khí vào bên trong. Khi gặp phải các nhân tố như hóa chất, viêm nhiễm, khối u, dị vật .. thì niêm mạc sẽ bị kích thích, dịch nhầy tiết nhiều dẫn đến hiện tượng sổ mũi.

Nếu nước mũi trắng trong, không có hiện tượng viêm thì mẹ chỉ cần nhỏ nước muối sinh lý cho giảm dịch nhầy. Với trẻ nhỏ, mẹ nên làm ấm nước muối trước khi xịt, sau đó thì tiếp tục dùng dụng cụ để hút sạch dịch nhầy. Trong trường hợp nước mũi có màu xanh, đặc thì nên gặp bác sĩ viêm, mũi, họng để xác định bộ phận bị viêm để điều trị dứt điểm.

1, Rửa mũi và họng bằng nước muối thường xuyên

Nếu không điều trị dứt điểm những cơn sỗ mũi thì có thể để lại những chứng bệnh mãn tính về sau. Mẹ hãy giúp con làm sạch mũi bằng nước muối sinh lý thường xuyên như sau:

– Trải miếng lót chống thấm lên giường/bàn và đặt trẻ nằm nghiêng, đặt 1 tay lên đầu trẻ và giữ nhẹ để tránh việc trẻ giãy giụa có thể gây tổn thương trong quá trình rửa mũi.

– Lót vài miếng khăn xô dày dưới cổ và đầu trẻ để nước rửa chảy ra thấm vào đó.

– Nếu trẻ mới bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi còn lỏng thì mẹ có thể tiến hành rửa luôn. Trong trường hợp dịch mũi đặc, có gỉ mũi thì nên nhỏ 2 – 3 giọt nước muối vào mỗi bên. Mẹ nên đợi 1 lúc cho nước muối ngấm làm mềm rỉ mũi trước để quá trình diễn ra dễ dàng.

– Dùng miệng lọ nước muối đầu tròn vào lỗ mũi phía trên của trẻ, bóp nhanh nhưng không quá mạnh để nước muối đi vào trong và từ từ chảy ra ở lỗ mũi bên kia. Dịch mũi và rỉ mũi có thể cuốn theo nước muối chảy ra lỗ mũi phía bên kia hoặc qua miệng trẻ.

– Sau khi xịt hết lọ nước muối, mẹ có thể dùng đèn pin kiểm tra xem còn nhiều dịch/rỉ trong mũi trẻ không, có thể tiếp tục xịt thêm nước muối nếu dịch/rỉ mũi chưa ra hết.

– Dùng khăn mềm nhẹ nhàng lau sạch mũi, miệng, trấn an trẻ vài phút trước khi quay trẻ nằm nghiêng sang phía ngược lại để rửa tiếp lỗ mũi bên kia.

– Nếu dịch mũi quá đặc và “không chịu” trôi ra theo nước, mẹ có thể dùng dụng cụ hút mũi để hút cho con. Tuy nhiên không nên lạm dụng hút mũi vì cách này có thể tạo áp lực gây tổn thương niêm mạc mũi.

2, Uống nhiều nước

Uống nước nhiều sẽ giúp trôi đi đờm đọng trong các bộ phận hô hấp. Có thể kết hợp uống nước chung với chanh, tắc, mật ong để diệt khuẩn và tiêu viêm.

3, Nằm cao đầu khi ngủ

Tư thế ngủ cao đầu giúp ngăn nước mũi chảy ngược vào trong gây ngạt mũi, thay vào đó nước mũi sẽ chảy ra ngoài giúp bé dễ chịu hơn.

4, Xông hơi, tắm gừng

Hơi nước gừng ấm giúp làm lỏng dịch mũi, bé sẽ dễ xì ra hoặc mẹ cũng dễ làm sạch bằng dụng cụ hút mũi hơn. Gừng cũng giúp giải cảm cho con, giúp con mau khỏe.

Ngoài ra, mẹ có thể xoa dầu tràm hoặc dầu khuynh diệp vào lòng bàn chân bé, massage vài phút để giữ ấm cho cơ thể.

5, Ăn súp gà

Khi bị cúm hoặc cảm lạnh, dịch nhầy trong phổi của trẻ nhiều hơn bình thường. Ăn đồ nóng như súp gà có thể làm phổi tiêu bớt dịch nhầy. Do đó, đờm trong cổ họng và nước mũi của trẻ cũng ít đi.

6, Máy phun hơi ẩm

Máy tạo độ ẩm phun sương cũng giúp trẻ nhỏ cảm thấy dễ chịu hơn khi bị ốm, cúm. Vì khi không khí quá khô thường dẫn đến chứng sổ mũi hay nghẹt mũi. Tốt nhất là trong phòng ngủ nên có một máy phun hơi ẩm sẽ giúp không khí đủ độ ẩm và cảm thấy dễ chịu hơn.