KHI TRẺ TIÊU CHẢY NÊN KIÊNG NHỮNG THỰC PHẨM GÌ

KHI TRẺ TIÊU CHẢY NÊN KIÊNG NHỮNG THỰC PHẨM GÌ

Trẻ có thể tử vong nếu không được điều trị đúng cách khi mắc tiêu chảy. Mẹ không nên chủ quan khi chăm sóc con đang mắc tiêu chảy, những sai lầm không đáng có sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của con sau này.

Ăn uống sai cách khi bị tiêu chảy sẽ gây ra những biến chứng khó chữa trị

Dẫn đến tử vong: Đối với trẻ mắc tiêu chảy nếu không được bù nước và điện giải sẽ dẫn đến tử vong do mất nước. Nhiều mẹ có suy nghĩ rằng, con đi phân lỏng mà uống nhiều nước thì phân sẽ càng lỏng hơn. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm, mẹ nên cho con uống nhiều nước và oresol để bổ sung điện giải.

Gây suy dinh dưỡng: Nhiều gia đình thường không cho trẻ ăn khi mắc tiêu chảy vì nghĩ rằng hệ tiêu hóa của con đang mệt mỏi, nếu ăn vào sẽ bệnh nặng thêm. Nhưng thực tế là có những thực phẩm khiến tình trạng bệnh nặng hơn nhưng cũng có những thực phẩm giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Nếu kiêng hoàn toàn thực phẩm thì trẻ sẽ bị suy nhược, giảm khả năng lành bệnh và có khả năng nhiễm thêm những bệnh khác.

Gây tiêu chảy kéo dài: Trong trường hợp ăn uống sai cách thì đợt tiêu chảy của con sẽ trầm trọng hơn và dễ dẫn đến tiêu chảy kéo dài. Một khi đã mắc tiêu chảy kéo dài sẽ rất khó để lành bệnh. Và trẻ đã từng mắc tiêu chảy kéo dài sẽ có nguy cơ tái bệnh tiêu chảy rất cao.

Trẻ nên “tránh xa” những thực phẩm này khi mắc tiêu chảy:

– Tránh các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn nhanh, ví dụ như  bánh rán, xúc xích…

– Ngoại trừ sữa chua, bạn nên hạn chế sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa vì chúng có thể làm bệnh tiêu chảy nặng hơn hoặc sinh khí, đầy hơi.

– Những loại trái cây hoặc rau quả có thể sinh khí nên loại bỏ khỏi thực đơn. Điển hình là cải bông xanh, ớt, đậu, đậu Hà Lan, quả mọng, mận, đậu xanh, rau lá xanh, và ngô.

Sau khi loại hết những thực phẩm ở danh sách đen trên, mẹ nên áp dụng cho con một chế độ ăn ít nhưng đảm bảo đủ đạm, đường béo và đặc biệt là Kẽm để giúp niêm mạc ruột mau hồi phục. Các món ăn tốt trẻ tiêu chảy như: cháo thịt bằm nấu cùng cà rốt, cháo hạt sen hay cháo gà nấm,… Mẹ cũng nên cho con ăn chuối, thực phẩm giàu tinh bột, táo, bánh mì nướng, sữa chua vì đây là những thực phẩm giúp cơ thể con hồi phục nhanh chóng.