Nhờ có phương pháp E.A.S.Y, mình chăm bé yêu nhàn nhã

Nhờ có phương pháp E.A.S.Y, mình chăm bé yêu nhàn nhã

Gia đình mình đang lên kế hoạch có bé thứ hai thì nhiều người bảo rằng, chăm con mọn cực lắm mà sao mình thích sinh thế. Nhưng thật ra từ đứa đầu mình đã tìm ra cách chăm con vô cùng nhàn nhã. Phương pháp đơn giản đúng như tên gọi – phương pháp E.A.S.Y.

Từ khi có con, nếu mẹ nào bị rơi vào cuộc sống lúc nào cũng thiếu thời gian, lúc nào cũng phải vội vội vàng vàn vì hãy tin mình, sử dụng phương pháp E.A.S.Y này đi. Bởi vì mình đã áp dụng và hoàn toàn bất ngờ, vừa đơn giản mà lại vừa an nhàn.

EASY là khái niệm về chu kỳ sinh hoạt cho trẻ được Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng Baby Whisperer của mình. Hiểu đơn giản EASY là chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn từ sáng sớm thức dậy đến hết ngày của một em bé sơ sinh từ lúc mới lọt lòng.

Một ngày của bé sẽ là những chuỗi lặp đi lặp lại của nhiều chu kỳ EASY. Bé ngủ dậy sẽ được ăn (E-eat), sau đó mẹ cho bé chơi vận động (A-activity), mẹ đặt bé xuống cho bé ngủ (S-sleep) và mẹ có thời gian thư giãn (Y-your time). Khi bé ngủ dậy, bé lại được tiếp tục đi vào chu kỳ EASY mới: ăn, chơi, ngủ và thời gian dành cho mẹ. Cứ như vậy lặp đi lặp lại cho đến khi bé đi vào giấc ngủ đêm, kết thúc một ngày của mẹ và bé.

Áp dụng Phương pháp này, bé sẽ dần tự nhận biết được việc gì sẽ đến tiếp theo, khi các trình tự của mọi hoạt động trong chu kỳ EASY là không bao giờ thay đổi, nhịp sinh học đầu đời của bé sẽ được hình thành. Bé sẽ được rèn luyện thói quen ăn no, chơi tự lập và tự ngủ, không còn các biểu hiện quấy khóc. Từ đó, mẹ cũng sẽ nhàn hơn trong việc chăm bé và có thêm nhiều thời gian dành cho bản thân mình đấy.

Eat – Activity – Sleep – Your time = EASY

Eat – Activity – Sleep – Your time = EASY

Công thức của E.A.S.Y đối với trẻ từ 0-3 tháng tuổi là thế này

E.A.S.Y = 3 GIỜ tức là Ăn ( E) +  Chơi ( A) trong 1 giờ đồng hồ, 2h đồng hồ sau bé dùng cho giấc ngủ ngắn (S) và trong lúc đó mẹ nghỉ ngơi. Sau đó lặp lại cho hết ngày. Đối với buổi đêm thì mẹ cho bé ti rồi cho ngủ luôn để bé tập ngủ thẳng giấc.

Các mẹ có thể tham khảo lịch sinh hoạt sáng/chiều của bé Bo nhà mình:

7h:                   Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, chơi vận động (A).

8h – 10h:         Bé ngủ giấc ngắn (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

10h:                 Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, vận động (A).

11h – 13h:       Bé ngủ giấc ngắn 2 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y).

13h:                 Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, vận động (A).

14h – 16h:       Bé ngủ giấc ngắn 3 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

Cứ như vậy, mẹ sẽ tạo được nhịp sinh hoạt đều đặn cho con. Tới giờ nào cả mẹ và con sẽ biết mình cần phải làm gì. Khi mọi thứ đã vào nếp thì mẹ sẽ thấy, khỏe re. Không giống như trước lo con đói, lo con thiếu ngủ …

Tương tự như vậy, phương pháp E.A.S.Y này có thể áp dụng cho trẻ từ 0 – đến hơn 1 tuổi. Công thức vẫn như vậy, nhưng số giờ sẽ thay đổi theo độ tuổi. Cụ thể như bên dưới

E.A.S.Y 4 GIỜ (áp dụng cho trẻ 4 tháng – 1 tuổi): Tương tự như E.A.S.Y 3 nhưng lần này tổng thời gian ăn và chơi từ khi ngủ dậy của bé là 2 tiếng, bé sẽ ngủ 2 tiếng sau đó để kết thúc 1 chu kì 4h, và tiếp tục lặp lại đến giấc ngủ đêm. Nhiều bé đã bỏ ăn đêm giai đoạn này.

E.A.S.Y 2-3-4 (áp dụng cho bé 7 tháng – 1 tuổi): Lúc này bé đã lớn hơn, nhu cầu ngủ ít lại và không còn ngủ lặt vặt nhiều trong ngày nữa. Bé thức dậy, được ăn và chơi trong 2h. Sau đó bé có giấc ngủ ngắn kéo dài 2h. Hết 2h ngủ, bé dậy, ăn và chơi trong tổng thời gian 3h. Sau đó bé có giấc ngủ ngắn kéo dài 2h. Hết 2h ngủ, bé dậy, ăn, chơi trong tổng thời gian 4h và sau đó có giấc ngủ đêm.

E.A.S.Y 5-6 (áp dụng cho bé hơn 1 tuổi): Đây là giai đoạn bé đã sẵn sàng với lịch sinh hoạt như người lớn. Bé dậy vào sáng sớm, ăn sáng và chơi, sau đó ăn trưa, tổng thời gian trong vòng 5 tiếng. Bé sẽ ngủ trưa trong 2,5h. Chu kỳ thức dậy, ăn nhẹ, chơi, ăn tối sẽ kéo dài trong vòng 6 tiếng tiếp theo. Sau đó bé có giấc ngủ đêm đến sáng hôm sau

Thực ra việc lựa chọn để chuyển chu kỳ E.A.S.Y cho con ngoài việc theo độ tuổi, các mẹ cũng cần theo dõi các dấu hiệu của con để xem con đã sẵn sàng cho chu kì mới chưa. Vậy đó, mình đã áp dụng và thành công, hy vọng các mẹ sẽ tìm được chân lí của đời mình. Nuôi con thông minh thì nhàn nhã thôi các mẹ à! Nếu ai có bí quyết khác thì cùng chia sẻ nhé!

Ngoài ra, dù là trẻ hay người lớn thì đều cần thời gian để làm quen với giờ giấc sinh hoạt mới. Mẹ chỉ cần đủ kiên trì giúp con hình thành thói quen sinh hoạt đúng giờ thì bé sẽ không còn các biểu hiện quấy khóc, việc chăm con của mẹ cũng sẽ trở nên nhàn nhã hơn rất nhiều đấy!