TÁO BÓN VÀ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP PHÒNG CHỐNG HIỆU QUẢ

TÁO BÓN VÀ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP PHÒNG CHỐNG HIỆU QUẢ

Táo bón kéo dài không chỉ gây khó khăn trong quá trình đi tiêu mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ, có thể dẫn đến chứng biếng ăn và từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của trẻ. May mắn rằng táo bón là triệu chứng tiêu hoá hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Quá trình đi tiêu có thể sẽ là cực hình với trẻ

Táo bón là hiện tượng thường gặp ở trẻ em, nếu để triệu chứng này kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Vì vậy, để giúp con luôn khỏe mạnh, mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con và hình thành cho trẻ thói quen sinh hoạt tích cực, khoa học.

Biểu hiện của táo bón?

Biểu hiện rõ ràng nhất là khi bé đi tiêu thưa thớt, dưới 3 lần mỗi tuần hoặc đi tiêu khó khăn và gây ra sự khó chịu, căng thẳng khi đi tiêu. Bé đi phân cứng, rặn đau, ngồi toilet lâu, đôi khi bị chảy máu hậu môn.

Với trẻ bình thường thì trong tuần lễ đầu sau sinh, mỗi ngày bé thường đi tiêu khoảng 4 lần, phân thường mềm hoặc lỏng. Trong suốt 3 tháng đầu, mỗi ngày bé bú mẹ thường đi phân mềm khoảng 3 lần. Tuy nhiên, cũng có bé bú mẹ đi tiêu ngay sau mỗi lần bú. Đặc biệt một số khác chỉ đi tiêu một lần trong suốt cả tuần, thậm chí cả 12 ngày. Các bé bú sữa mẹ hiếm khi bị táo bón.

Kể tên những hậu quả nghiêm trọng của táo bón

Những bé bị táo bón kéo dài vài tuần lễ được gọi là táo bón mạn tính và cần những sự chăm sóc toàn diện từ chế độ ăn, chế độ sinh hoạt, trấn an tâm lý và sử dụng thuốc. Nếu không sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như:

Phát triển không đồng đều về thể chất và trí tuệ: khi bị táo bón, trẻ dễ dàng bỏ bữa, biếng ăn, lâu ngày cơ thể không hấp thụ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Từ đó thể chất và trí tuệ của trẻ không khỏe mạnh, phát triển không đồng đều.

Gặp các bệnh về rối loạn tiêu hóa: tình trạng táo bón sẽ khiến trẻ gặp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, ruột, đại tràng như rối loạn tiêu hóa, bệnh đại tràng, kém hấp thu, rối loạn chức năng vận chuyển ruột…

Nứt hậu môn: trẻ bị táo bón sợ đi đại tiện, thường nín nhịn, lâu dần phân bị ứ lại trong ruột sẽ càng mất nước làm cho tình hình bón ngày một nặng hơn, gây ra hiện tượng nứt hậu môn.

Làm thế nào để ngăn ngừa táo bón ?

Táo bón ở trẻ thường xảy ra vào 3 thời điểm: thời điểm ăn dặm, tập ngồi bô và khi bắt đầu đi học. Các bậc cha mẹ nên tập trung chú ý vào 3 khoảng thời gian này.

  • Thời điểm ăn dặm: giai đoạn này hệ tiêu hóa của con đang phải làm quen với nhiều món ăn mới. Vì vậy mẹ cần chú ý hỗ trợ con bằng nhiều thực phẩm đầy đủ chất xơ, mềm lỏng, dễ tiêu hóa.
  • Vào thời điểm tập ngồi bô: Mẹ đừng tạo áp lực, gây căng thẳng khi con đi tiêu vì dễ làm con cảm thấy sợ, khó thích ứng với vị trí mới. Điều này làm bé sợ và không muốn đi tiêu, các bé sẽ chủ động nhịn đi và gây hại rất nhiều.
  • Cần có bàn cầu đúng kích thước: Khi đi tiêu bé cần phải có một chỗ để chân vững chắc để bé cảm thấy thoải mái. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên sắp xếp cho con thời gian đi tiêu cố định mỗi ngày.
  • Lúc bé bắt đầu đến trường: Khi đến trường, bé phải đi tiêu ở một môi trường mới mà không có mẹ ở đó. Bé có thể gặp khó khăn, mắc cỡ hoặc không quen đi ở nơi công cộng. Vì vậy cha mẹ nên chủ động tâm sự và tìm hiểu quá trình “giải quyết nỗi buồn” của con có suôn sẻ không.

Ngoài những thời điểm ấn tượng trên thì mẹ nên thường xuyên bổ sung các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Vai trò chính của hệ vi sinh vật đường ruột là: ngăn cản sự thâm nhập và phát triển vi khuẩn có hại, tăng sức đề kháng tự nhiên với các bệnh truyền nhiễm của đường tiêu hóa.Vì thế mẹ cần bổ sung lợi khuẩn, vi chất, khoáng chất có lợi như acid amin, kẽm, lysine, taurine, vitamin B6, B12, Probiotics…có trong sữa chua, rau củ quả, thực phẩm hàng ngày.

Đối với bé nhỏ dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên massage bụng cho bé mỗi ngày. Chọn lúc bé chưa bú, bụng còn trống và lý tưởng nhất là sau khi tắm. Đặt bé nằm ngửa trên khăn sạch, xoa dầu massage vào tay và massage quanh rốn bé theo chiều kim đồng hồ. Động tác này có thể giúp bé đi tiêu thường xuyên hơn.

Khuyến khích bé hoạt động thể lực, tránh ngồi yên một chỗ cũng là một biện pháp giúp tăng cường nhu động ruột, tránh táo bón.