THỰC ĐƠN HOÀN HẢO CHO TRẺ ĐANG MỌC RĂNG

THỰC ĐƠN HOÀN HẢO CHO TRẺ ĐANG MỌC RĂNG

Mỗi người có hai lần mọc răng trong đời là răng sữa và răng vĩnh viễn. Đây là hai giai đoạn quan trọng đòi hỏi cơ thể phải đảm bảo đủ dinh dưỡng đặc biệt là canxi.

Quá trình mọc răng sữa thường bắt đầu trong khoảng 1 đến 2 năm đầu đời của trẻ, cũng có trường hợp muộn hơn. Khi trẻ hoàn thiện đầy đủ răng có nghĩa là cơ thể đã sẵn sàng “thưởng thức” tất cả các loại thực phẩm như người lớn. Răng sữa sau một thời gian cũng sẽ tự lung lay và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Độ tuổi thay răng vĩnh viễn của trẻ sẽ kết thúc vào 12 đến 14 tuổi tùy theo cơ địa của từng trẻ nhỏ.

Giai đoạn mọc răng sẽ khiến trẻ bị đau, sưng nhức, viêm nướu, đôi khi còn loét khiến trẻ nhỏ khuấy khóc, trẻ lớn thì chán ăn. Trong tình trạng này mẹ cần phải chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng cũng như lựa chọn thực đơn phù hợp.

Điểm danh thực phẩm tốt cho trẻ mọc răng

Hãy “đầu tư” nền móng cho một hàm răng khỏe đẹp càng sớm càng tốt

Đối với trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi: Khoảng thời gian này trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, cũng là giai đoạn hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu nên cũng cần bổ sung thêm sữa non, FOS…giúp tăng cường sức đề kháng, giảm tình trạng ốm vặt, sốt khi trẻ mọc răng, khi đó cơ thể trẻ mới có thể hấp thụ canxi được tốt nhất.

Đối với trẻ từ 5 tuổi đến 9 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ đến trường, bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất giúp tăng chiều cao, cũng cần chú ý đến các dưỡng chất phát triển trí não, bảo vệ mắt, đó là: DHA, EPA, Taurin.

Lúc này trẻ cũng đã có thể bắt đầu nhai được những món như trái cây, cà rốt luộc, bánh mì que,… nhưng người lớn phải luôn quan sát để tránh trường hợp bị hóc, nghẹn. Lưu ý là ở giai đoạn này trẻ sẽ thích thức ăn lạnh hơn. Bởi vì nó giúp giảm đau cho nướu. Mẹ có thể bỏ đồ ăn, trái cây hoặc nước ép vào tủ lạnh cho con trước khi dùng. Tuy vậy trẻ tuyệt đối không được ăn trực tiếp đá viên vì nướu và răng của con còn nhạy cảm. Mẹ cũng nên lưu ý là không cho bé ăn đồ lạnh thường xuyên và lạnh quá có thể gây viêm họng.

Loại trừ thực phẩm không tốt cho trẻ mọc răng

Tránh cho trẻ ăn những thực phẩm ấm hoặc nóng. Cũng hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt. Nhiều người suy nghĩ rằng đồ ngọt sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và ngon miệng hơn nhưng thực tế là ngược lại. Đồ ngọt sẽ làm trẻ biếng ăn hơn và đường cũng làm ảnh hưởng xấu đến răng sữa, làm chúng rụng sớm hơn bình thường.

Lưu ý, khi con mọc răng sữa thì không cần uống sữa bằng bình. Lúc này mẹ nên tập cho con uống bằng ly và muỗng. Bởi vì động tác bú sữa bằng bình dễ khiến con tự cắn nướu và tự làm đau.