Trẻ suy dinh dưỡng: Những nguyên nhân mẹ không ngờ tới!

Trẻ suy dinh dưỡng: Những nguyên nhân mẹ không ngờ tới!

Trẻ bị suy dinh dưỡng khiến cha mẹ lo lắng, tìm nhiều biện pháp khắc phục. Tuy nhiên mẹ có thể không ngờ rằng mình chính là nguyên nhân gây tình trạng chậm phát triển ở con.

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng trong một khoảng giời gian, làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là ở trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi, độ tuổi chuyển giao từ thức ăn dạng lỏng sang dạng rắn.

Vì sao mẹ chăm nhưng con vẫn gầy?

Các bậc làm cha mẹ đều lo lắng khi con chẳng may rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, thấp bé, chậm phát triển. Tuy nhiên, mẹ chắc sẽ ngạc nhiên khi biết một phần nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở con lại do sự chăm sóc của mình.

Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con: Một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng là cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con. Trẻ không được bú sữa mẹ, lựa chọn thực phẩm không phù hợp với trẻ, cho trẻ ăn không đủ số lượng, cho trẻ ăn dặm không đúng cách…

Cai sữa cho trẻ sớm: Sữa mẹ không đơn giản chỉ là thức ăn nuôi dưỡng bé, nó còn chứa kháng thể giúp trẻ phòng chống bệnh tật. Nếu cai sữa sớm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ. Mẹ nên cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì việc cho bé bú đến 24 tháng tuổi.

Đặc biệt, khi trẻ bị bệnh hay những ngày hè nóng bức càng cần cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn.

Bổ sung dinh dưỡng quá sớm hoặc quá muộn: Việc cho trẻ ăn dặm, bổ sung dinh dưỡng quá sớm hay quá muộn cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nếu trẻ được ăn dặm quá sớm sẽ khiến trẻ bú sữa mẹ ít đi. Trẻ không hấp thu được các chất dinh dưỡng và yếu tố miễn dịch có trong sữa mẹ, dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh. Việc cho ăn quá sớm còn có thể khiến trẻ bị dị ứng hoặc khó tiêu vì lúc này hệ tiêu hoá của trẻ chưa hoàn thiện và chưa thể tiêu hoá được thức ăn.

Nếu cho trẻ ăn quá muộn thì trẻ cũng dễ bị suy dinh dưỡng. Vì sau 6 tháng tuổi sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Ngoài ra, thành phần thức ăn không đảm bảo đủ về lượng hoặc về chất cũng là nguyên nhân gây suy dinh dưỡng thường gặp.

trẻ suy dinh dưỡng ft

Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng đúng cách

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, Việt Nam có gần 2 triệu trẻ suy dinh dưỡng và cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ không đạt mức phát triển tối đa. Để giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là bổ sung kiến thức nuôi con khoa học.

Mẹ cần theo dõi cân nặng của trẻ trên biểu đồ phát triển thường xuyên để xác định xem trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không. Tiếp đến mẹ xác định nguyên nhân, mức độ suy dinh dưỡng của trẻ để có cách khắc phục phù hợp.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Mẹ hãy cho bé bú sữa mẹ theo nhu cầu. Trong giai đoạn này, việc chăm sóc dinh dưỡng cho người mẹ vô cùng quan trọng. Mẹ cần có đủ sữa để nuôi con và đặc biệt sữa phải đảm bảo chất dinh dưỡng. Mẹ không nên cho bé ăn dặm trong giai đoạn này. Hệ tiêu hóa của bé phát triển chưa hoàn thiện, việc ăn dặm sớm có thể gây tác dụng ngược, khiến bé dễ mắc bệnh hơn.

Trẻ trên 6 tháng tuổi: Trẻ đã bước vào gia đoạn ăn dặm. Mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng trực tiếp cho bé từ thực phẩm. Đặc biệt đối với các bé trên 24 tháng tuổi, việc bổ sung dinh dưỡng bằng sữa cao năng lượng là điều cân thiết.

Trẻ suy dinh dưỡng thường biếng ăn. Mẹ nên chọn sữa có hương vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của trẻ em Việt Nam như sữa Care 100 cho bé dùng.

Trẻ suy dinh dưỡng sp

Care 100 – Giàu dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, biếng ăn

Care 100 là sản phẩm dành riêng cho trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn tại Việt Nam. Sữa được nghiên cứu dựa trên công thức F100 – công thức chuẩn điều trị cho trẻ suy dinh dưỡng được WHO & Bộ Y Tế khuyến nghị sử dụng. Sản phẩm Care 100 cung cấp nguồn năng lượng cao lên tới 100kcal/100ml đồng thời còn bổ sung một lượng chất xơ dồi dào cùng với 27 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, hỗ trợ trẻ tăng cân đều đặn, khoẻ mạnh hơn mỗi ngày.

Sản phẩm có mặt tại các cửa hàng và siêu thị khắp 63 tỉnh thành, mẹ có thể dễ dàng tìm mua. Xem thêm thông tin tại đây.

Theo MarryBaby