Vất vả nhất là lúc bé nhà mình mọc răng, các mẹ ạ!

Vất vả nhất là lúc bé nhà mình mọc răng, các mẹ ạ!

Mình có con đầu lòng khi còn khá trẻ, lúc ấy cả ông bà nội và ngoại đều ở xa nên không có ai đỡ đần chăm con cả. Phải nói lúc bé mọc rằng là thời gian cả hai vợ chồng đều mất ăn mất ngủ vì bé quấy khóc.

Con đầu lòng nên cả hai vợ chồng mình chưa có nhiều kinh nghiệm nên mỗi khi bé gặp phải vấn đề gì đều rất bối rối không biết phải làm sao. Có những ngày cả hai vợ chồng thức trắng đêm tại bệnh viên vì bé nhà mình sốt cao. Còn nếu không sốt thì bé thường khó ngủ, hay thức giấc vào ban đêm quấy khóc. Cả ngày đi làm, buổi tối về thay nhau thức để chăm con, có hôm nghĩ tủi thân quá, con khóc, mẹ cũng khóc, chồng phải dậy để dỗ cả hai mẹ con.

Đúng là có con rồi mới hiểu lòng cha mẹ, con mọc răng chỉ cần bỏ bú một hai bữa là cả hai vợ chồng đều rối hết cả lên, đi hỏi hết người này người kia xem phải làm sao.

Trải qua sự vất vả khi chăm con đang mọc răng nên hôm nay mình viết bài này nhằm chia sẻ những kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế của chính bản thân cho các mẹ. Hy vọng sẽ giúp vơi đi phần nào khó khăn của các mẹ khi chăm con trong quãng thời gian này.

Con mọc răng thường quấy khóc

Theo thông tin mình tìm hiểu được, thời kỳ mọc răng sữa của bé bắt đầu trong khoảng từ 5 tháng đến 8 tháng tuổi. Các mẹ nên nhớ là không có mốc thời gian cụ thể nào, việc mọc răng nhanh hay chậm vài tháng là điều hoàn toàn bình thường. Thậm chí, có trẻ sinh ra đã có sẵn 1 hoặc 2 chiếc răng rồi gọi là “răng sơ sinh”. Răng trẻ thường mọc theo từng cặp, hai răng cửa hàm dưới sẽ mọc đầu tiên, sau đó các răng khác sẽ tuần tự mọc.

Khi mọc răng, trẻ thường có một số “rối loạn” trong cơ thể, trẻ có thể mệt mỏi, quấy khóc, khó chịu trong người nên hay làm nũng cha mẹ, ăn uống kém, thậm chí trẻ có thể bị sụt cân. Trước khi răng nhú lên, nướu có thể bị sưng làm trẻ luôn có cảm giác ngứa, khó chịu, trẻ thường cho ngón tay, đồ chơi hay bất kỳ đồ vật gì có trong tay vào miệng để cắn. Khi mẹ thấy những triệu chứng này thường 3 – 5 ngày sau răng con sẽ nhú lên. Trong thời gian này, sức đề kháng của bé thường giảm nên trẻ dễ bị bệnh, bị rối loạn tiêu hóa, sốt nhẹ.

Bé thường cho tay vào miệng vì ngứa lợi

Mình biết những mẹ có con đầu lòng thường rất lo lắng khi thấy con mình như vậy, chính mình cũng trải qua cảm giác đó. Nhưng thay vì lo lắng, các mẹ cần bình tĩnh để quan sát và tìm cách giúp giảm sự khó chịu cho bé khi mọc răng. Đặc biệt lúc này cần tìm hiểu thông tin chính thống trên mạng hoặc có thể đưa trẻ đến thăm khám ở bác sĩ nhi. Có rất nhiều cách mẹ có thể tự thực hiện nay ở nhà như:

  • Con ngứa lợi, có thể dùng vòng mọc răng, ngậm núm vú giả bằng cao su để trẻ cắn lên
  • Khi mọc răng con sẽ chảy nước miếng nhiều, thích đưa tay vô miệng cắn hoặc dùng lưới liếm vùng nướu phía trước. Lúc này mẹ nhớ giữ gìn vệ sinh răng miện cho trẻ thật tốt, làm sạch nướu sau khi cho trẻ bú hoặc ăn.
  • Trong trường hợp bé sốt cao 38,5 độ C trở lên và đau nhiều, các mẹ có thể dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau, liều lượng 10-15 mg/kg cân nặng, cứ 4-6 giờ cho uống một lần. Đặc biệt là không được để trẻ sốt quá cao. Nếu trẻ sốt nhẹ hơn thì không cần uống thuốc hạ sốt, chỉ cần lau ấm cho trẻ và cho uống thêm nước.
  • Mẹ cần chú ý nếu bé bị tiêu chảy nhé, lúc đó nên cho con uống nhiều nước. Các món ăn nên bở, mềm để trẻ ăn uống dễ dàng hơn, thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều không có lợi cho sự phát triển của răng trẻ. Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm cho trẻ hàm lượng canxi trong thành phần các bữa ăn hàng ngày.
  • Có một tuyệt chiêu để làm dịu cơn đau khiến bé quấy khóc mà mình hay dùng đó là chuẩn bị một bồn nước ấm và để bé được ngâm mình trong đó. Nhẹ nhàng mát-xa cho con và thả vào đó vài món đồ chơi dưới nước thú vị. Điều này sẽ giúp bé bình tĩnh lại và phần nào quên những cơn đau. Nhưng một lưu ý quan trọng là các mẹ không nên làm điều trên nếu con đang sốt nhé. Trong trường hợp bé sốt cao cần đưa bé tới bác sĩ ngay để thăm khám.

Mình biết giai đoạn con mọc răng sẽ rất vất vả nhưng rồi mọi chuyện sẽ ổn cả nếu các mẹ biết cách chăm con đúng cách vì không có gì vui bằng nhìn con ăn ngoan chóng lớn cả.