Ăn dặm kiểu Nhật, mẹ đã biết chưa?

Ăn dặm kiểu Nhật, mẹ đã biết chưa?

Từ lâu, người Nhật nuôi con ăn dặm theo một phương pháp khoa học khá đơn giản và dễ thực hiện. Trẻ em Nhật Bản đều được tập ăn theo phương pháp này, lương thực chủ yếu của người Nhật là lúa gạo, thức ăn của họ cũng được chế biến từ cá, thịt, trứng, rau, củ, quả… Do đó, có thể nói phương pháp ăn dặm của Nhật dễ áp dụng với người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết về phương pháp này để tập cho con thói quen ăn uống khoa học.

Ăn dặm kiểu Nhật là tập cho bé ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là tổng hợp thực đơn ăn dặm cho bé theo từng giai đoạn và chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng của người Nhật phù hợp với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Phương châm của ăn dặm kiểu Nhật là chú trọng sử dụng thực phẩm của tự nhiên hoặc do nuôi trồng. Đó là rau, củ, quả, cá, thịt, đậu,… còn các thực phẩm đã qua chế biến như đồ hộp, thịt hun khói, gia vị các loại…  đều khuyến cáo đừng cho trẻ ăn sớm từng nào hay từng đó.

Ăn dặm kiểu Nhật là tập cho bé ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Cho bé ăn theo nhu cầu chính là mấu chốt quan trọng của phương pháp ăn dặm này.

Quá trình tập ăn của bé bắt đầu khi bé được 5 tháng tuổi và kết thúc khi bé 15 tháng. Bé được ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần, mỗi bước trong khoảng thời gian không quá dài nên bé không bị chán.

Lý do chọn ăn dặm kiểu Nhật:

  • Thời kỳ ăn dặm sẽ ngắn hơn, khi 2 tuổi rưỡi là bé có thể ăn cơm cùng mâm với bố mẹ
  • Thích hợp với từng thời kỳ phát triển của bé vì mỗi giai đoạn đồ ăn chế biến có độ thô tăng dần
  • Bé có hứng thú với việc ăn uống nhờ thực đơn có món nọ món kia, ăn ko ngấy
  • Bé tự giác hơn nhờ ăn uống, vì 9 tháng đã cho bé tập tự ăn bằng thìa, hoặc cầm tay
  • Cho bé ăn đúng vị của thực phẩm, vị nào ra vị đó, nhờ đó kích thích vị giác của bé
  • Tạo thói quen ăn cơm trắng cho bé sau này nhờ ăn cháo trắng
  • Tạo niềm vui ăn uống cho bé, ko ép ăn, ko cần bế đi rong cho ăn

Ăn dặm kiểu Nhật được chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn ăn dặm đầu tiên 5-6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé bắt đầu tập ăn. Sữa mẹ vẫn rất quan trọng với bé trong giai đoạn này, vì vậy bé chỉ nên bắt đầu với 1 bữa mỗi ngày, sang tháng thứ 6 nếu bé ăn tốt có thể tăng lên 2 bữa mỗi ngày. Bữa đầu tiên sẽ vào lúc 10h sáng, và bữa thứ hai có thể ăn trước 7h tối.

Trong quá trình ăn dặm đầu tiên thì cháo với súp vẫn là món chính trong mọi bữa ăn của trẻ. Các mẹ cần lưu ý kĩ về tỷ lệ gạo nước khi nấu cháo cho bé nhé. Tỉ lệ vàng trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là 1:10. Trẻ 5-6 tháng tuổi cũng không thể ăn thức ăn nêm gia vị các chất gia vị này có nhiều chất hóa học và không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Ngoài cháo, các mẹ hãy đưa những món rau củ vào thực đơn của bé để bổ sung dưỡng chất và kích thích vị giác. Điều đặc biệt của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là thức ăn của bé sẽ được nấu riêng từng phần, việc này giúp bé phân biệt rõ mùi vị và giúp mẹ nhận biết bé thích món nào và ghét món nào để điều chỉnh phù hợp.

Ăn dặm giai đoạn 7-8 tháng tuổi

Giai đoạn này các mẹ có thể tăng dần độ đặc và thô của thức ăn lên. Cháo có thể nấu theo tỉ lệ 1:7 thay vì 1:10 như trước. Giai đoạn này bé cũng chưa cần ăn đồ ăn nêm gia vị nên các mẹ không cần phải cho gia vị khi chế biến nhé.

Bữa phụ cũng được tăng cường và chú trọng hơn trong giai đoạn này. Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, bữa phụ cũng đóng vài trò rất quan trọng. Các món tráng miệng như chuối nạo, nước cam loãng, xoài nạo… sẽ dễ khiến bé thích thú và khiến bé yêu thích các bữa ăn hơn.

Ăn dặm giai đoạn 9-11 tháng tuổi

Đến giai đoạn này, bé chắc chắn đã quen thuộc với những bữa ăn dặm kiểu Nhật mà mẹ nấu rồi, khả năng nhai nuốt cũng tốt hơn. Lúc này bé đã có thể ăn cơm nát hoặc cháo hạt vỡ được nấu với tỉ lệ 1:5. Gia vị có thể nêm nhạt để bé tập quen và không hại đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Ăn dặm giai đoạn từ 12 tháng tuổi trở lên

Đến đây thì các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm vì đây là lúc bé “trưởng thành” trong việc ăn uống rồi, bé có thể ngồi ăn cơm cùng với gia đình và ăn thêm 2 bữa phụ mỗi ngày.

Bé của bạn đang ở giai đoạn nào rồi? Hãy tìm hiểu để có thực đơn cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp với con mẹ nhé!