Tào Phớ Hà Nội – Món ngon thanh nhiệt ngày hè của bé!

Tào Phớ Hà Nội – Món ngon thanh nhiệt ngày hè của bé!

Tào Phớ là món ăn dân dã nhưng có sức “quyến rũ” vô cùng lớn trong những ngày hè nóng nực. Ở bất cứ hình thức nào thì tào phớ cũng khiến trẻ đắm chìm trong sự ngon mát của nó mà ăn ăn ngon miệng.

Được làm từ đậu nành nên tào phớ có màu trắng ngà, vị bùi, khá dễ ăn, thanh đạm lại vô cùng bổ dưỡng. Đây là một trong những món rất tốt cho trẻ trong mùa hè, không chỉ vì vị ngọt thanh mà còn có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ. Để tránh tào phớ ngoài hàng có cho thạch cao, vậy tại sao mẹ không thử bắt tay vào làm những bát tào phớ Hà Nội thơm ngon cho bé và gia đình cùng thưởng thức.

Tào phớ – món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người

Nguyên liệu:

– 150g đậu tương khô

– 300g đường hoa mai

– 800ml nước

– 1 bó lá nếp

– 1 thìa đường nho

Cách làm:

Bước 1: mẹ nhặt sạch những hạt đậu tương đen và lép, sau đó đem ngâm với nước khoảng 5-7 tiếng, vớt ra rổ và đãi sạch vỏ để cho ráo nước.

Đậu nành chứa nhiều dưỡng chất, rất tốt cho sự phát triển của bé

Bước 2: Làm sữa đậu nành:

  • Nếu có máy làm sữa đậu nành các mẹ cho đậu đã đãi vỏ vào máy cùng với 800ml nước để lam được 800ml sữa đậu nành.Có thể lọc lại thêm 1 là nữa để không bị lẫn bã.
  • Nếu không có máy làm sữa đậu nành, mẹ có thể dùng máy xay sinh tố hoặc cối xay để làm nhuyễn đậu rồi cho vào túi vải vắt thật kĩ sao cho thu được 800ml sữa đậu nành.

Bước 3: Cho sữa đậu nành vào đun sôi cùng với bó lá nếp khoảng 10 phút. Chú ý khi sữa sôi mẹ nên cho nhỏ lửa để tránh sữa bị trào.

Bước 4: Cơ chế làm đông của đường nho cần có nhiệt độ cao do đó nên dùng ruột nồi cơm điện để đựng tào phớ. Mẹ hòa tan đường nho với chút nước đủ để láng nồi, bước này mẹ chỉ thực hiện khi sữa đậu nành đã sôi vì đường nho rất nhanh chua.

Bước 5: Đậy hờ nắp nồi cơm điện, tránh để nước đọng chảy xuống mặt tào phớ. Giữ yên nồi trong khoảng 30 phút là đã có món tào phớ.

Bước 6: Chuẩn bị nước đường hòa tan đường với nước. Để nguội nước đường rồi cho vào tủ lạnh ướp cho thật lạnh. Mẹ có thể dùng bằng nước lá dứa hoặc bằng nước hoa bưởi, hoa nhài ướp. Nếu dùng nước hoa bưởi hoặc hoa nhài mẹ nên thêm chúng vào khi nước đường đã nguội.

Bước 7: Khi ăn, mẹ có thể dùng thìa mỏng và hớt thật nhẹ tay. Rót nước đường đã được làm mát vào bát tào phớ để ăn cùng.

Bát tào phớ mát lạnh, mềm mượt, thơm ngon  sẽ trở thành món ăn vặt khoái khấu của bé trong những ngày hè oi bức.