MÁCH MẸ CÁCH PHÒNG CHỐNG LÂY NHIỄM BỆNH HÔ HÂP KHI ĐẾN TRƯỜNG

MÁCH MẸ CÁCH PHÒNG CHỐNG LÂY NHIỄM BỆNH HÔ HÂP KHI ĐẾN TRƯỜNG

Trẻ sẽ bắt đầu mắc bệnh nhiều hơn khi bắt đầu đến trường, bởi vì đó nơi có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh nhất. Để bảo vệ bản thân mình trước những tác nhân gây bệnh, mẹ cần trang bị và hướng dẫn con kĩ càng.

Trạng bị gì cho con trước những nguy cơ nhiễm bệnh?

Các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp lây lan rất nhanh trong trường học. Khi một trẻ nhiễm bệnh và hắt hơi trong lớp, trẻ ngồi gần hít vào sẽ bị lây nhiễm tác nhân gây bệnh và theo hiệu ứng domino lây truyền hết cả lớp, cả trường. Để hạn chế tối thiểu nguy cơ mắc bệnh cho con mẹ hãy tuân thủ hững điều sau.

  1. Tiêm phòng

Cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng Quốc gia. Những vắc xin phòng bệnh sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình, giúp trẻ dủng động phòng được những căn bệnh hô hấp nghiêm trọng.

  1. Tăng đề kháng

Mẹ có thể giúp con tăng cường sức đề kháng 1-2 tháng trước khi nhập học bằng cách ăn uống đủ các loại thực phẩm đa dạng, chú ý các nhóm thực phẩm chứa nhiều Vitamin C như trái cây, rau củ quả. Đối với trẻ còn nhỏ, thì có thể chế biến thức ăn dạng lỏng và chia làm nhiều bữa ăn nhỏ để giúp bé hấp thụ được tốt hơn. Ngoài ra có thể sử dụng những sản phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng như các loại thuốc bổ sung vitamin tổng hợp, sữa chua và các loại thực phẩm bổ sung lợi khuẩn hay là colostrum…

 Giữ vệ sinh

  • Hướng dẫn con tự rửa tay đúng cách tại nhà và tạo thành thói quen rửa tay ở bất cứ nơi đâu. Hãy nhắc nhở con rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi xì mũi hay sau giờ vui chơi ngoài trời … Tập cho con rửa tay với xà phòng, dưới vòi nước chảy ít nhất từ 30s đến 1 phút.
  • Để sẵn khăn giấy trong balo của trẻ và dặn con sử dụng khi hắt hơi hoặc xì mũi. Nếu trong trường hợp không có khăn giấy, nhắc con ho hay hắt hơi vào góc khuỷu tay, vì bàn tay thường dễ tiếp xúc với mắt và miệng nhất do thói quen. Bàn tay thường xuyên tiếp xúc với nhiều mầm bệnh nên mẹ hãy dặn con đừng cho tay vào miệng hay dụi mắt bằng tay.
  • Tránh sử dụng chung đồ ăn chai nước hay đồ dùng cá nhân với các bạn khác. Hãy cho con biết rằng, nếu đồ dùng nào tiếp xúc trực tiếp với miệng thì không cho ai khác dùng chung.
  • Hạn chế tiếp xúc gần gũi với những bạn đang bị ốm.

Đó là những điều mà mẹ có thể làm để giúp con tránh khỏi những nguy cơ gây bệnh. Ngoài ra mẹ cũng nên cho con tập thể dục thể thao ngoài trời để giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật.