TRẺ MỚI ỐM DẬY: ĂN GÌ CHO MAU KHỎE?

TRẺ MỚI ỐM DẬY: ĂN GÌ CHO MAU KHỎE?

Để tăng sức đề kháng, lấy lại khả năng tự phục hồi và sức khỏe cho con, mẹ cần chuẩn bị một thực đơn phù hợp. Không nên ép con ăn nhiều mà hãy cho con ăn những món con thích!

Lựa chọn theo sở thích của con

Sau khi ốm dậy con thường mất cảm giác thèm ăn, mệt mỏi tay chân, khó chịu trong người. Vì vậy thay vì ép con ăn những món giàu dinh dưỡng mà mẹ muốn thì hãy để con được lựa chọn. Để con kích thích lại cảm giác thèm ăn của mình bằng những món khoái khẩu trước, sau đó sẽ bổ sung dinh dưỡng thêm bằng những bữa phụ.

Kích thích vị giác cho con bằng những món ăn khoái khẩu

Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa

Vì cơ thể chưa hồi phục hẳn nên con vẫn nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu nhưng giàu dinh dưỡng như cháo, súp nấu với trứng, thịt bằm nhuyễn, sữa nguyên kem, sữa chua…Có thể bổ sung trực tiếp men tiêu hóa giúp trẻ hấp thu tốt thức ăn, cân bằng hệ tiêu hóa. Đặc biệt là trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy, táo bón khả năng hấp thu chất dinh dưỡng còn kém, lượng men tiêu hóa tiết ra không đủ. Nếu để tình trạng kéo dài nguy cơ trẻ còi cọc, thiếu dinh dưỡng, biếng ăn.

Tất cả thức ăn lúc này nên được nghiền nhỏ cho dễ tiêu hóa

Chọn thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Để trả lại sức để kháng như ban đầu mẹ nên bổ sung những thực phẩm lợi khuẩn, giàu vitamin A, C, E, kẽm, Selen, và sắt như các loại thịt bò, gà, trứng, rau có màu xanh, sữa chua…Với những món này mẹ cũng nên băm nhỏ, nấu chín nghiền cho trẻ dễ tiêu hóa.

Không nên kiêng dầu mỡ

Nhiều bậc cho mẹ cho con hoàn toàn kiêng dầu mỡ trong giai đoạn này. Nhưng theo các khuyến cáo của chuyên gia thì không nên vì dầu mỡ đóng vai trò làm dung môi cho nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong cơ thể. Với dầu mỡ mẹ chỉ cần lưu ý không nên cho quá nhiều, không chọn những món có mùi tanh tránh gây buồn nôn cho trẻ là được.

Cho con ăn đúng cách

Ngoài việc lựa chọn thực phẩm thì cách cho con ăn lúc này cũng cần cẩn thận.

  • Trước khi ăn nên cho con uống vài thìa nước để làm sạch họng. Tránh trường hợp đờm còn vướng khiến thức ăn vào dễ bị nôn trớ, mất cảm giác ngon miệng.
  • Không cho trẻ ăn thức ăn nguội hoặc lạnh vì dễ làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
  • Nên uống thật nhiều nước, không nhất thiết phải là nước lọc. Các loại nước hoa quả rất tốt cho sức khỏe vào lúc này như là nước táo, lê, nước cam …
  • Có thể ăn bánh ngọt nhân sữa, nhân kem để cung cấp thêm năng lượng và kích thích vị giác.