Nhận biết những biểu hiện suy dinh dưỡng ở trẻ

Nhận biết những biểu hiện suy dinh dưỡng ở trẻ

Suy dinh dưỡng luôn là nỗi ám ảnh của các bậc làm cha mẹ vì bệnh làm ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của trẻ và để lại những hậu quả hết sức to lớn. Vậy dấu hiệu nào để phát hiện kịp thời những biểu hiện suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Biếng ăn, quấy khóc là những dấu hiệu đầu tiên nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

Việc hồi phục lại thể trạng bình thường cho trẻ sau khi bị suy dinh dưỡng đòi hỏi một khoảng thời gian dài. Riêng chiều cao có thể trẻ sẽ không trở về được chuẩn trung bình như chúng ta mong muốn dù được điều trị hết sức tích cực. Vì vậy, việc can thiệp sớm ngay từ khi trẻ có một trong những biểu hiện rối loạn về dinh dưỡng là điều quan trọng. Các biểu hiện này bao gồm:

  1. Biếng ăn. Trẻ có biểu hiện biếng ăn, ăn không đủ bữa, ăn không hết phần thức ăn theo nhu cầu lứa tuổi. Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất nhưng cũng dễ nhầm lẫn với các loại bệnh khác.
  2. Kém linh hoạt hoặc ưa quấy khóc.
  3. Chậm tăng cân hoặc đứng cân liên tục trong 2-3 tháng. Cân nặng chính là chỉ số là ban đầu nói lên sự phát triển thể chất của con, đa số các mẹ thường không theo dõi chặt chẽ cân nặng của con, không phát hiện hoặc lơ là việc con bị đứng cân.
  4. Chậm tăng chiều cao hoặc không tăng chiều cao liên tục trong 2-3 tháng.
  5. Rối loạn giấc ngủ. Nếu như bố mẹ thấy bé có các biểu hiện như ngủ không ngon giấc, hay giật mình, quấy khóc về đêm, ra mồ hôi trộm…thì rất có thể bé có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng.
  6. Rụng tóc vùng chẩm (chiếu liếm).
  7. Chậm mọc răng.
  8. Da xanh dần, cơ nhão dần.
  9. Chậm biết đi.
  10. Thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng.

Vậy để phát hiện sớm những biểu hiện này, cha mẹ cần:

– Theo dõi sát chế độ ăn của trẻ: xem trẻ có ăn hết suất và đủ bữa không.

– Quan sát da, cơ, răng, tóc của trẻ.

– Quan sát sự phát triển vận động của trẻ xem có bình thường (lật, ngồi, đứng chựng, đi… có đúng với lứa tuổi).

– Thường xuyên đưa trẻ đến cơ quan y tế để cân, đo chiều cao mỗi 1-2 tháng, điều này giúp phát hiện nhanh chóng tình trạng chậm tăng cân, chậm tăng chiều cao của trẻ.

– Xem trẻ có thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng không.

Suy dinh dưỡng có thể phòng tránh được nếu bố mẹ để ý đến những biểu hiện của con và có hướng điều trị tích cực, đúng đắn.